HỌC VIỆN NÔNG NGHIÊP VIỆT NAM

Menu
VAI TRÒ CỦA TIN HỌC TRONG CÔNG VIỆC – HỌC TẬP – ĐỜI SỐNG

VAI TRÒ CỦA TIN HỌC TRONG CÔNG VIỆC – HỌC TẬP – ĐỜI SỐNG

Trong thời kì đất nước đang phát triển rất mạnh như bây giờ  đồng nghĩa với nhiều thứ phát triển kéo theo như kinh tế, dịch vụ, y tế … thì vai trò của Tin học  ngày càng quan trọng và trở thành nhân tố vô cùng cần thiết trong mọi lĩnh vực. Trong những năm gần đây thì Tin học được phổ cập rộng rãi như là được đưa vào các chương trình học và hỗ trợ giảng dạy, các công ty doanh nghiệp sử dụng các phần mềm quản lí riêng nhằm đáp ứng được công việc đặc thù của từng nghành nghề.

Sự phát triển vượt bậc của Khoa học Kĩ thuật trong Xã hội Công nghệ số hiện nay thì việc thành thạo Tin học được nhà nước ta đang chú trọng và quan tâm rất nhiều.với mục đích nâng tầm đất nước cũng như nâng cao cơ hội học tập và hội nhập Thế giới.

TIN HỌC TRONG GIÁO DỤC

1. Giáo viên/Giảng viên sử dụng Tin học trong giảng dạy.

 • Ngày nay các giờ học trên lớp được Giáo viên/Giảng viên sử dụng máy tính nhiều hơn nhằm hỗ trợ cho quá trình giảng dạy. Học sinh/ sinh viên thông qua các slide sẽ dễ tiếp thu hơn, những nội dung sinh động được nhiều giáo viên thiết kế tốt giúp Học sinh của mình nắm bài nhanh hơn. Ngoài ra, hiện nay thầy cô có thể sử dụng giáo án điện tử để xử lí văn bản, bảng tính hay slile trình triếu hoặc soạn thảo các câu hỏi trắc nghiệm nhanh chóng, tiện lợi. Bắt buộc 100% bộ phận đội ngũ giảng dạy phải sử dụng được Tin học Văn phòng. Để thấy được vai trò của Tin học trong giảng dạy là rất cần thiết.

vai trò của tin học trong học tập

2. Vai trò của Tin học Đối với Học sinh/Sinh viên

 • Từ cấp 1 các em Học sinh đã được làm quen với khái niệm Tin học, các ngôn ngữ lập trình bậc thấp. Ở thời điểm này các e còn chưa thấy được vai trò của Tin học trong học tập.
 • Học sinh THCS thì môn Tin học nằm trong danh sách thi nghề bắt buộc cho học sinh cuối cấp.
 • Học sinh THPT được học và thi Tin học như một môn học chính thức.
 • Còn đối với sinh viên thì hầu hết các ngành đặc biệt là kế toán, kinh tế đòi hỏi về kĩ năng Tin học để xử lí công việc trong học tập thông qua phần mềm Microsoft Office. Trong suốt những năm tháng học đại học, Tin học được sinh viên sử dụng xuyên suốt trong quá trình làm báo cáo, tiểu luận, khóa luận, thuyết trình.vai trò của tin học trong học tập

 

TIN HỌC TRONG CÔNG VIỆC

 • Hầu hết các Doanh nghiệp hiện nay đều cần những nhân viên phải thành thạo Tin học nói chung và Tin học Văn phòng riêng.
 • Các nhân viên trong công ty cần phải thành thạo Tin học để xử lí công việc như: hoạt động kế toán – kiểm toán, hoạt động giao tiếp bằng giấy tờ – văn bản, hoạt động xử lí thông tin, hoạt động vận hành và điều khiển máy móc…
 • Với những vị trí đặc thù, thường xuyên xử lí số liệu như kế toán, tài chính, nghiên cứu thị trường, quản lí khách hàng thì vững Excel sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác nhanh phần mềm của công ty với thao tác tương tự. Trong khi đó PowerPoint thường dùng để soạn báo cáo hay bài thuyết trình, dùng khi họp nội bộ hay làm việc với khách hàng.
 • Thành thạo kỹ năng Vi Tính Văn Phòng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian loay hoay tìm hiểu những cách để thể hiện ý tưởng của mình khi cần soạn kế hoạch, làm báo cáo kết quả kinh doanh hay thuyết trình cho khách hàng. Ngoài ra, khi hiểu rõ các thao tác và tính năng trong Microsoft Office, bạn còn có thể tận dụng hiểu biết và kỹ năng để trình bày nội dung cụ thể, rõ ràng và đẹp mắt theo cách riêng của mình. Đây cũng là cách để bạn làm việc thông minh hơn, giúp tiết kiệm thời gian để chuẩn bị thêm cho những phần việc khác và hạn chế áp lực dồn việc vào cuối ngày.
 • Ngoài ra, đối với những bạn chuẩn bị đi xin việc thì kỹ năng Vi Tính Văn Phòng cũng là một tiêu chí cần thiết để bạn ứng tuyển vào những vị trí cao hơn, tạo điểm nhấn riêng cho hồ sơ cá nhân của bạn.

vai trò của tin học trong công việc

TIN HỌC VÀ ĐỜI SỐNG

Chắc chắn ai trong chúng ta đều biết vai trò của Tin học trong cuộc sống hằng ngày. Sự có mặt của Tin học góp phần tích cực cho nhiều vấn đề cuộc sống.

 • Tìm kiếm nguồn tri thức thông qua Internet.
 • Học tập, tìm kiếm tài liệu nhanh chóng.
 • Kết nối gắn kết mọi người thông qua các trang mạng như Facebook, Zalo..
 • Các vấn đề xử lí thông tin, văn bản, thuyết trình..

vai trò của tin học trong cuộc sống

 

Vậy thì việc chú trọng phát triển Tin học đem lại lợi ích rất to lớn, đáp ứng được nhu cầu của đất nước và con người trong thời kì hội nhập quốc tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận đã đóng.

VITC