HỌC VIỆN NÔNG NGHIÊP VIỆT NAM

Menu
CÁCH TÌM KIẾM TÀI LIỆU INTERNET HIỆU QUẢ CHÍNH XÁC

CÁCH TÌM KIẾM TÀI LIỆU INTERNET HIỆU QUẢ CHÍNH XÁC

Hiện nay, tìm kiếm tài liệu internet trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết vì chỉ cần có một máy tính hay 1 chiếc điện thoại thông minh là có thể tìm kiếm tài liệu internet được. Nhưng tìm kiếm tài liệu internet chính xác cái mình đang cần? Và tìm như thế nào cho nhanh và đúng thì có thể sẽ nhiều bạn chưa biết. Hôm nay mình xin điểm qua một số thủ thuật nhỏ khi tìm kiếm tài liệu phổ thông trên internet.

“Vũ trụ có bao nhiêu điều kì thú đang chờ ta phía trước”

  1. Thu hẹp chủ đề, chọn những từ, những mục quan trọng.
  2. Tìm trong các trang web có tiếng.
  3. Phân tích kết quả tìm kiếm đưa ra. Nếu có quá nhiều kết quả, quay lại để thêm chi tiết tìm kiếm. Nếu có quá ít kết quả, thu hẹp/ xóa bớt chi tiết cần tìm kiếm hoặc tìm kết quả khác thay thế.
  4. Tìm chính xác cụm từ: đặc biệt với những từ khóa dài, ngẫu nhiên. Cú pháp  “từ muốn tìm” vd: nhập vào “ học tin học văn phòng” thay vì cụm từ: học tin học văn phòng. Để thu được kết quả chuyên biệt hơn.
  5. Kết hợp các từ khóa bao gồm các từ: AND, OR, NOT. Đặc biệt hữu dụng khi sử dụng OR khi muốn tìm kiếm kết quả với nhiều từ    đồng nghĩa. Cú pháp: A OR B OR C… Ví dụ: Onchocerciasis OR Onchocerca OR “river near blindness” OR “river blindness” OR “Robles disease”. Lưu ý: Ở đây mình đã áp dụng cả ý 1 và ý 2, các từ trong ví dụ gần như “đồng nghĩa” hay đều là các cách gọi của cùng một bệnh lý.
  6. Sử dụng hàm define: tìm định nghĩa của một từ hoặc một cụm từtìm kiếm tài liệu internet
  7. Tìm trên 1 website: hữu ích khi bạn biết mình phải tìm thông tin chính xác thông tin ở đâu. Cú pháp: site:<tên web>[space]<từ khóa>. Vd:tìm kiếm tài liệu internet cho website8. Định dạng filetype. Cách này hữu ích khi bạn muốn tìm tài liệu dạng PDF, doc, docx, ppt…

         Cú pháp:  filetype:<loại kết quả muốn tìm> < từ khóa chính> hoặc website

         Vd: filetype:pdf “English”

         Khi đó các tài liệu có định dạng PDF sẽ xuất hiện. Bạn có thể sử dụng cách thứ 2 này để thu được kết quả mong muốn bằng cú               pháp “English”, pdf

tim kiếm tài liệu internet định dạng pdf

Trung tâm Tin học Học viện Nông nghiệp Việt Nam cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và chúc bạn thành công.

Tại Trung tâm liên tục mở các lớp Tin học văn phòng chuẩn Quốc tế bạn có thể đăng kí tại đây

Địa chỉ : Phòng 305-307 Nhà A1 Cán bộ.

Điện thoại: 04 666 28620.

Hotline: 0961.174.239.

Email: vitc@vnua.edu.vn.

Facebook Trung tâmTrung tâm Tin học Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam.

2 bình luận về “CÁCH TÌM KIẾM TÀI LIỆU INTERNET HIỆU QUẢ CHÍNH XÁC”

  1. Pingback: viagra online

Bình luận đã đóng.

VITC