KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP QUAN TRỌNG GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

 

Sau khi tốt nghiệp, chắc chắn bạn sẽ phải dấn thân vào thị trường lao động, xin được công việc theo đúng ngành nghề mà mình mong muốn. Muốn được đánh giá cao ta cần phải có những kĩ năng nghề nghiệp quan trọng sau để nhà tuyển dụng thấy được khả năng cao của bạn.

Đây là những kĩ năng nghề nghiệp quan trọng mà Học viện Nông Nghiệp cho rằng là đúng nhất trong thời kì hiện nay.

1. Kĩ năng truyền đạt thông tin

 • Phương thức tiếp cận thông tin tốt nhất chính là giao tiếp. Ngôn ngữ trong truyền đạt rất quan trọng giúp cho người nghe, đối tác hiểu được những thông tin của bạn. Khi giao tiếp bạn tránh những câu từ ấp úng, nói năng cần rành mạnh, bày tỏ được quan điểm của mình, khi không có phương án giải quyết thì cũng không nên ừ ạch cho qua. Cần phải suy nghĩ trước về 1 vấn đề trước khi truyền đạt. Đây là kĩ năng nghề nghiệp quan trọng nhất.
 • Trong quá trình làm những kiến thức mình chưa biết thì bạn nên đặt ra những câu hỏi. Những câu hỏi cũng nên phải  mạch lạc bày tỏ quan điểm về 1 vấn đề, dễ dàng giúp cho người được hỏi hiểu được ý bạn đang nói.
 • Trong quá trình bày tỏ quan điểm đúng sai khi bạn biết rằng bạn đúng nhưng câu từ không đủ sắc sảo để tranh luận được. Thì đó là vấn đề của bạn chưa truyền đạt đầy đủ thông tin bạn cần phải khắc phục điểm này ngay.

2. Kĩ năng công nghệ thông tin (tin học văn phòng)

 • Tất cả các công ty hiện nay những công việc đều cần kĩ năng về sử dụng thành thạo máy tính. “ Tiến bộ công nghệ được áp dụng vào công việc nhằm làm cho hiệu quả công việc cao hơn và giảm áp lực làm việc cho con người vì vật tận dụng được lợi thế đó các bạn phải biết sự dụng chúng”. Đây kĩ năng nghề nghiệp quan trọng thứ hai.
 • Đối với công việc văn phòng thì thì kỹ năng Tin học văn phòng không thể thiếu. Tin học văn phòng bao gồm bộ các công cụ Microsoft Office như: MS Word, MS Excel, MS PowerPoint, MS Outlook, MS Access và rất nhiều công cụ khác với rất nhiều các phiên bản khác nhau như 2003, 2007, 2010 hay 2013 nhưng chúng đều có mục đích chính là phục vụ cho công việc văn phòng.
 • Đặc biệt, khi nói đến Tin học văn phòng thì bộ 3 sản phẩm (công cụ) không thể thiếu, mang lại những tính năng ứng dụng rất rộng rãi và được áp dụng rất phổ biến trong việc thực hiện tất cả các công việc văn phòng, văn bản, giấy tờ hiện nay đó chính là MS Word – Excel – PowerPoint. Đứng trước những tính năng đa dạng của bộ 3 công cụ này mang lại, không ít người đã rất bỡ ngỡ, không biết được phương hướng tiếp cận và sử dụng thế nào cho hiệu quả và tối ưu nhất.
 • Những kĩ năng này sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong quá trình làm việc. Đây là kĩ năng cứng mà bạn phải làm được.
 • Thấy được những khó khăn đó thì tại Trung tâm Tin học Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra những khóa học về tin học cho những sinh viên, nhân viên. Xem thêm Tại Đây.

kĩ năng nghề nghiệp quan trọng3. Thái độ làm việc quyết định tất cả

 • Điều này luôn đúng, khi được giao một công việc phù hợp hay khó hơn khả năng bạn có thì bạn cũng luôn phải cố gắng. Thái độ tích cực và cố gắng làm tốt nó lên mỗi ngày để tạo ra sản phẩm tốt, thì việc thăng tiến trong công việc sẽ trở nên không còn xa nữa.
 • Dù bạn có không hài lòng về một số vấn đề nào đó thì hãy luôn có thái độ tích cực ở chỗ làm. Không ai muốn mỗi ngày đi làm phải gặp những sự cố hay bất đồng với đồng nghiệp cả. Thay vào đó, mọi người có thể trao đổi với nhau một cách ôn hòa để tìm ra cách giải quyết thích hợp nhất cho cả hai bên.
 • Tuy nhiên, ở thời điểm mới ra trường các bạn nên đặt tiêu chí tìm một công việc mà mình yêu thích hơn là lương cao. Là lính mới có thể bạn sẽ phải làm một số việc lặt vặt không liên quan đến chuyên môn của mình, nhưng hãy coi đó là yếu tố để bạn có thể hòa hợp cũng như làm quen với công việc và môi trường mà mình đang làm việc.

4. Kĩ năng kiềm chế cảm xúc

 • Trong công việc không tránh được việc “va chạm” với đồng nghiệp. Cố gắng đánh giá đồng nghiệp bằng lí trí và hành sử tao nhã, dù bạn không thể chấp nhận quan điểm của họ. Đừng vội vàng nóng nảy điều đó không kiểm soát được vấn đề và có những hậu quả không mong muốn sảy ra.

5. Khả năng làm việc theo nhóm và khả năng làm việc độc lập

 • Những nhà tuyển muốn tìm những nhân viên có khả năng làm việc hiệu quả, năng suất khi làm việc theo nhóm. Thông qua những công việc làm thêm hay công việc ngoại khóa bạn có thể tìm kiếm kinh nghiệm theo nhóm làm việc.
 • Nhà tuyển dụng cũng mong muốn nhân viên của mình có thể làm việc độc lập. Tuy trái ngược với khả năng trên nhưng đây là một yếu tố rất quan trọng khi đi xin việc.

Trên đây là những kĩ năng nghề nghiệp quan trọng mà chúng tôi thấy được trong quá trình làm việc.  Còn rất nhiều tiêu chí khác nhưng đây là tiêu chí kỹ năng mà  chúng tôi thấy là nổi bật nhất. Những kĩ năng nghề nghiệp quan trọng này cần có thời gian làm nó, hiểu được nó. Tôi tin rằng khi bạn đọc đến đây thì bạn chắc chắn là người muốn chạm đến thành công. Học viện Nông nghiệp Việt Nam chúc bạn luôn dữ được lửa.

Trung tâm Tin học Học viện Nông nghiệp Việt Nam cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và chúc bạn thành công.

Tại Trung tâm liên tục mở các lớp Tin học văn phòng chuẩn Quốc tế bạn có thể đăng kí tại đây

Địa chỉ : Phòng 305-307 Nhà A1 Cán bộ.

Điện thoại: 04 666 28620.

Hotline: 0961.174.239.

Email: vitc@vnua.edu.vn.

Facebook Trung tâmTrung tâm Tin học Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam.

Bài viết liên quan:

HỌC VI TÍNH CƠ BẢN, YÊU CẦU CÔNG VIỆC HIỆN NAY.

HỌC TIN HỌC VĂN PHÒNG  TẠI HÀ NỘI.

CÁC PHÍM TẮT THÔNG DỤNG KHI LÀM VIỆC VỚI EXCEL.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *